Ba cạm bẫy cuộc đời

Ba tên trộm nhìn thấy một thiếu phụ dắt theo một con Dê và một con Lừa. Một tên nói: “Tao có cách lấy trộm được con Dê kia mà người đàn bà không hề biết”.
Tên trộm khác nói: “Tao sẽ lấy trộm con Lừa từ trong tay của người đàn bà ấy”.
Tên trộm thứ ba nói: ” Những việc đó có gì là khó! Tao có thể làm cho người đàn bà ấy phải cởi bỏ hết quần áo đang mặc để tao mang đi “.
Tên trộm thứ nhất ngay tại chỗ rẽ của con đường đã lén đến gần con Dê, cởi bỏ cái lục lạc đeo ở cổ buộc vào đuôi con Lừa, sau đó hắn dắt con Dê đi.
Một lát sau, người thiếu phụ ngoảnh lại nhìn không thấy con Dê đâu mà cái lục lạc thì lại ở đuôi con Lừa liền bắt đầu tìm kiếm.
Lúc này, tên trộm thứ hai đi đến trước mặt người thiếu phụ hỏi:
– Bà đang tìm kiếm thứ gì mà cứ ngó nghiêng mãi thế?”
– Tôi có hai con vật, một con Dê và một con Lừa, con Lừa thì tôi dắt, con Dê đi sau thì tôi đeo lục lạc vào cổ để tránh nó đhttps://anhlinhthanhmauvn636.mbws.vn/wp-admin/media-upload.php?post_id=396&type=image&TB_iframe=1i lạc, thế mà khi nhìn lại thì chuông còn và Dê đã đi đâu mất rồi
– Tôi nhìn thấy có người dắt theo một con Dê đi theo hướng ngược lại, cách đây không xa, nếu bây giờ đuổi theo có thể gặp được”.
Thiếu phụ mừng rỡ, nghĩ người này thật là tốt bụng liền nói:
– Thật may cho tôi, nếu không nhờ bác giúp đỡ thì chẳng biết manh mối đâu mà lần tìm. Nhờ bác trông giúp tôi con Lừa này để tôi đuổi theo lấy lại con Dê.
Nói xong, người thiếu phụ vội vã chạy đi ngay. Tên trộm thứ hai nhân cơ hội dắt con Lừa đi mất.
Người thiếu phụ quay trở lại, người đàn ông và con Lừa cũng không thấy đâu nữa. Bà vừa đi vừa khóc, tự trách mình sao quá hồ đồ để bị lừa. Đang đi nhìn thấy bên cái đầm nước có một người đàn ông ngồi đó, vẻ mặt tiếc nuối, đau khổ, nước mắt lưng tròng. Thiếu phụ lại gần hỏi :
– Sao bác lại ngồi đây than vãn, bi ai thế ?
– Tôi là lái buôn, tích cóp được chút vàng bạc mang về quê nhà, nào ngờ qua cầu trượt chân, túi vàng rơi xuống đầm, tôi may mắn không té ngã, nhưng lại không thể lấy túi vàng lên được vì tôi không biết bơi lặn. Giờ chẳng biết làm thế nào, tiếc công sức bao năm đổ mồ hôi nước mắt, giờ lại trở về hai bàn tay trắng.
Người thiếu phụ mừng thầm, trong lòng nghĩ rằng: ” Chắc là vì mình bị người ta lấy trộm Dê và Lừa, nên ông trời thương mới ban cho cơ hội này “, bèn nói:
– Nếu có ai lấy lại được cái túi đó cho bác thì sẽ thế nào?
– Tôi hứa sẽ tặng cho người đó bốn mươi thỏi vàng
– Vậy thì tôi sẽ giúp bác, bác phải giữ lời hứa đó.
Thế là, người thiếu phụ liền cởi bỏ hết quần áo bên ngoài lặn xuống nước, nhưng dù cố gắng đến hoa mắt chóng mặt cũng tìm không thấy túi vàng kia đâu. Mệt mỏi và kiệt sức người thiếu phụ bơi lên bờ, nhưng không còn thấy người đàn ông và quần áo của mình nữa.
Thì ra tên trộm thứ ba đã lấy trộm quần áo của bà đi mất.
Suy ngẫm :
Câu chuyện nói về ba cạm bẫy lớn của đời người: “sơ suất, cả tin và tham lam”. Thế gian đầy rẫy những âm mưu mê hoặc người ta, bản tính con người luôn tồn tại thiếu sót vì không hiểu biết. Bởi vậy phải luôn cầu thị học hỏi, tự mình tư duy trau dồi tri thức,làm việc gì cũng nên có sự sáng suốt, suy nghĩ trước sau kỹ càng trước khi làm một việc gì đó, tuy nhiên số đông lại không thể làm được điều này và kết quả bị rơi vào cạm bẫy để nhận cái kết đắng.

admin
Author: admin

Trả lời

error: Nội dung được bảo vệ!!