THÔNG TIN TRANG WEBSITE

Xem bói ra ma, quét nhà ra rác

Thảo luận trong 'Hỏi - Đáp tâm linh' bắt đầu bởi phuctamphapsu, 19/10/20 lúc 21:47.

 1. phuctamphapsu

  phuctamphapsu Giáo Sư cấp 1 Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  1,326
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  [​IMG]
  Các trò hiểu thế nào về câu "Xem bói ra ma, quét nhà ra rác" ?
   
 2. khuongtunha

  khuongtunha Giáo Sư cấp 1

  Tham gia ngày:
  21/4/18
  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  859
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cung Trăng
  Cái này con nghĩ rằng là nó ám chỉ về nghề nghiệp chuyên môn. Như công an cảnh sát thì chỉ làm các công việc liên quan tới bảo vệ an ninh, điều tra, trấn áp tội phạm. Người làm nghề quét rác, đổ rác thì chỗ nào có rác thì phải quét dọn hoặc đã quét dọn nhất định phải có rác. Người làm nghề bói toán thì xem đâu cũng thấy ma, thấy quỷ....
  Có lẽ đây là câu nói thể hiện một sự thật hiển nhiên không thể bàn cãi, nó là điều tất yếu phải chấp nhận không thể nào khác được.
  Con mới chỉ nghĩ được đến vậy, còn ý nghĩa sâu xa hơn nữa thì con không biết.
   
 3. hoamamxoi

  hoamamxoi Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/18
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Câu đố này của thầy con cứ nghĩ mãi bấy lâu. Thấy anh Khương Tử Nha có đáp án cũng giống con mà sao vẫn thấy chưa thỏa đáng lắm.
  Theo sự hiểu của con chắc có ẩn ý nữa là sự việc gì đi nữa cũng không cần phải truy cứu đến tận cùng, nên thuận theo tự nhiên để mà hành động (hihi! Con đoán vậy vì thấy thầy luôn nhắc Vạn Sự Tùy Duyên)
  Như là việc công an bắt bọn tội phạm vậy, trong số đó cũng có kẻ do lầm đường lạc lối biết hối hận thay đổi bản thân, có kẻ bước đường cùng không còn cách nào khác....như vậy cũng nên cho họ một cơ hội để mà sửa đổi làm lại cuộc đời.
  Như thế việc người thầy có thể xem và biết được sự hiện diện của ma quỷ thì không nhất định phải tìm cách đuổi cùng giết tận. Cũng có vong ma tốt, cũng có loại xấu xa. Người thầy giỏi thì biết nên nương tay hay không nương tay với từng thể loại ma quỷ, cho chúng một cơ hội để có thể tu tập và tiến hóa lên cao. Ma cũng sợ chết lắm ạ!
  Hihi!! Con suy diễn vậy thấy có vẻ lan man không biết có đúng ý thầy không nữa.
   
 4. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Con thưa Thầy con thì cũng bận bịu quá. Nên có khi vào đọc bài xong cũng không đủ thời gian để trả lời và có khi cũng chưa nghĩ ra câu trả lời mà viết ạ. Giờ thì con cũng hiểu thêm và con xin trả lời thế này ạ.
  Xem bói ra ma quét nhà ra rác là nói đến công việc, đến nghề nghiệp chuyên môn.
  Nghề xem bói thì nhất định sẽ là những điều liên quan đến tâm linh như ma, tà…
  Nghề quét rác thì nhất định khi quét sẽ thấy là rác
  Như vậy một ai đó có đi xem bói thì hiển nhiên sẽ thấy người thầy bói nói về những vấn đề (thuộc nghề nghiệp của người coi bói) là tâm linh như vong, ma, mồ mả đất đai… có thể có những điều đúng, có thể không đúng lắm, cũng có vấn đề là không biết họ nói đúng hay sai. Lúc này ta phải tự dựa vào kiến thức của mình mà phân tích đúng sai, hay dở.
  Áp dụng điều này vào thực tế thì trong tất cả các sự việc sảy ra trong cuộc sống việc gì cũng cần phải hiểu biết để phân tích đánh giá đúng, sai không theo tâm lý đám đông, không theo cảm tính hành động.
  Ví dụ như thời điểm vừa qua, dịch coo vít rất nguy hiểm, chết người vậy thì phải tìm hiểu xác định nguyên nhân cách phòng tránh mà thực hiện sao cho đúng (ví dụ không tập chung đông người, nói chuyện cách xa 2 m, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…)
  Ví dụ lũ lụt, sạt lở đất gây chết người thì nguyên nhân là do phá rừng vậy phải trông cây gây rừng, có biện pháp sử lý về phá rừng bừa bãi
   
 5. duyhai

  duyhai Phó Tiến sĩ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  2/12/19
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  kinh doanh
  Nơi ở:
  tdp 1 phường cổ nhuế 2 quận bắc từ liêm
  Trò lại mạn phép hiểu theo những gì trò nghe. đọc và tự suy diễn
  - Bói ra ma là bất kể ai khi đi xem bói là chắc chắn có khúc mắc về một việc gì nên mới đi. dựa vào một số câu hỏi của các thầy ông thầy bà. các thầy bà vừa nhìn bát sát. vừa nhìn thần thái. vừa dựa vào câu trả lời của người xem mà phán. mà đã phán hiểu gì cũng là đất có tà. nhà có vong. gia tiên trách phạt.vvvc... đây gọi là bói ra ma
  - Quét nhà ra rác thì trò hiểu nôm là mọi ngóc ngách kiểu gì cũng tìm được 1 chút ít đồ bị vương vãi. ví dụ như quét nhà mà dùng chổi ( chổi rơm, chổi dạ, chổi nhựa ) thì kiểu gì cũng có 1 số sợi. hay bụi còn vương vấn ở lần quét trước còn sót lại hoặc do thời tiết hoặc do nhiều sự vận động trong ngôi nhà đó mà một số chi tiết nhỏ bị rơi ra tạo thành rác
   
  Alibaba, khuongtunha and Yến Bình like this.
 6. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Thưa thầy,theo trò hiểu câu này có hàm ý chê bai,chế giễu,mỉa mai,châm biếm với những hành động,việc làm vô nghĩa,phi lí trí.Những hành động và việc làm mà kết quả của nó là tất lẽ,dĩ ngẫu sẽ xảy ra bất kể mục đích của chủ thể có là gì đi chăng nữa.
  Mặt khác nó cũng đồng thời lên án thói mê tín dị đoan,ỷ lại tâm linh,phó thác niềm tin,vận mệnh của mình vào những thế lực huyền bí mà mình không có cơ sở,khả năng kiểm soát,để dẫn đến những hệ lụy không đáng có.Hay nói một cách khác là thói mù quáng tâm linh.
  Ngoài ra,nó còn để chỉ trích thói xấu soi mói,bới móc của con người trong xã hội.
  Đây là cảm quan,suy nghĩ của trò mong thầy chỉ giáo ạ.
   
 7. Alibaba

  Alibaba Phó Tiến sĩ

  Tham gia ngày:
  27/2/21
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Ui! Tui thấy cái chủ đề nầy hay nha!
  Các anh chị nhìn nhận vấn đề thật là sâu sắc.
  Em xin bắc ghế ngồi hóng để học tập ạ
   
  Yến Bình thích bài này.
 8. Nhung Bui

  Nhung Bui Sinh viên

  Tham gia ngày:
  13/8/21
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  NVVP
  Nơi ở:
  HCM
  Dạ thưa thầy, trò xin phép trình bày theo góc nhìn và sự hiểu hạn hẹp của cá nhân mình như dưới ạ. Mong được thầy và các anh chị góp ý thêm ạ.
  Câu nói "bói ra ma, quét nhà ra rác" vốn là câu tục ngữ của người xưa ám chỉ việc mê tín dị đoan. Tuy nhiên ý nghĩa sâu xa thì trọ vụng nghĩ như thế này:

  Thứ 1 về phần người đi xem bói: Phàm là người trần mắt thịt, không hiểu biết đạo học tâm linh, không có sự tự suy luận thấu đáo, không hiểu biết về nhân quả, khi gặp những điều bất trắc hoặc bất ổn trong cuộc sống như: làm ăn không thuận lợi, gia đình lục đục, bất hòa,... thì thay vì suy xét lại bản thân mình, họ thường quy lỗi sang vấn đề tâm linh, quy cho vong tà đeo bám, kẻ gian gài bùa ám hại,... thế là họ tìm đến thầy bà mong tìm câu trả lời (kỳ thực là mong thầy bà xác nhận cho cái phần u mê không hiểu biết, quy lỗi cho phần vô hình mà họ tự gán mác là ám hại mình thôi). Chắc vì vậy, nên tâm lý người đi xem bói là phải bói cho ra bằng được "ma" thì mới tin. Rồi thì coi bói xong lại về hoang mang, lo lắng, mất ăn mất ngủ, cố gắng chạy vạy lo làm lễ đền này phủ kia để diệt quỷ trừ tà, bắt ma tiễn vong, giải hạn,... đủ cả.. mà quên mất rằng vạn sự đều thuộc duyên nợ nghiệp quả của bản thân (Phải hiểu được điều này mới mong tống ách trừ tai)

  Thứ 2 về phần thầy bà: Số lượng thầy bà hiểu biết và soi xét đúng thì ít. Đại đa số là không hiểu biết, toàn dò ý, nắm bắt tâm lý của người đi xem bói để khuếch đại, quan trọng hóa vấn đề để khiến người xem hoang mang và răm rắp nghe theo. Thực trạng này cũng dễ hiểu vì thường người thầy chính danh, có tâm đức soi rõ tỏ được căn nguyên gốc rễ để hướng dẫn tận tâm thì người đi xem bói có khi lại không hiểu, không tin, cho là chưa cao siêu. Còn những thầy tào lao, phán xằng, nói bậy, giương oai giễu võ thì người đời lại kiêng nể, tôn vinh. Bởi vậy câu "bói ra ma" nghe có chút mỉa mai cho những kẻ tự phong mà ko đủ tư cách, nhưng lại có chút chua chát cho người làm thầy chính danh lại lâm cảnh "vàng thau" lẫn lộn.
  "Bói ra ma, quét nhà ra rác" nghĩa đen chỉ một sự việc hiển nhiên "bói" thì kiểu gì chẳng ra "ma" cũng như việc "quét nhà" thì hiển nhiên sẽ "ra rác" nhưng hàm chứa trong đó là cả 1 bài học thâm thúy: Trong cuộc sống gặp phải khó khăn, tai ương, ngang trái, bất hạnh hay thua thiệt thì chủ yếu do duyên nợ nghiệp quả của bản thân. Trước khi quy trách cho yếu tố bên ngoài (do bản thân không hiểu, không lý giải được nên cho rằng có sức mạnh vô hình ám hại), thì nên suy xét bản thân để sửa đổi trước nhất. Sau khi đã suy xét sửa đổi mà vẫn không thay đổi được, lúc đó có thể nghĩ tới yếu tố tâm linh. Khi đi xem thầy bà, cũng cần có sự tỉnh táo, suy xét và logic, phân biệt đúng sai, phải trái, cái nào hợp lý thì nghe theo, không nên mê tín mù quáng thành ra hại mình hại người.
   
  khuongtunha and admin like this.

Chia sẻ trang này