THÔNG TIN TRANG WEBSITE

Vụ này khó, xem xong là nhăn nhó

Thảo luận trong 'Chuyện đời - Chuyện đạo' bắt đầu bởi khuongtunha, 27/7/19 lúc 11:24.

 1. khuongtunha

  khuongtunha Giáo Sư cấp 1

  Tham gia ngày:
  21/4/18
  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  859
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cung Trăng
  Xin chào tất cả các thành viên mới, cũ trong diễn đàn (Không tính thầy Phúc Tâm).
  Bấy lâu nay tôi có việc này băn khoăn hàng ngày mà chưa dám hỏi thày.
  Ấy là có người tâm sự với tôi rằng:
  - Tôi từ thưở cha sinh mẹ đẻ tới nay, mặc dù chả tin theo đạo nào, nhưng tôi cũng không dám bất kính với tín ngưỡng tôn giáo của các loại đạo. Tôi ăn ở lương thiện, sống có lý có tình. Hàng xóm không chê bai trách móc. Cha mẹ không than phiền, sầu tâm bạc tóc. Con cái ngoan ngoãn, học hành cũng tiến bộ chẳng kém ai. Thế mà sao đời tôi cơ khổ, hay bị tiểu nhân nó lợi dụng gài bẫy, lừa lọc, chiếm đoạt tài sản. Của cải từ mồ hôi nước mắt của hai vợ chồng làm ra, mất sạch mà không thể đòi lại được.
  Có những lúc tôi đi lang thang trong vô vọng, buồn như chó cắn. Vợ tôi vì mấy cái vụ phá tài mà già đi trông thấy, ít nói hơn nhiều so với trước đây....
  Tôi căm lắm! Một hôm tôi cùng vợ đi gặp một ông thầy bói để hỏi tại sao nó lại như vậy. Ông ta xem chỉ tay, xem lá Trầu, rồi lại xem cả Tú Lơ Khơ, ....Ông ta phán có cái đúng nho nhỏ, có cái sai to to. Nhưng cuối cùng ông ta chốt lại rằng "Nghiệp dòng họ nhà anh lớn quá, nặng như quả núi ấy, phải phả độ gia tiên đi"
  Tôi hỏi ông ta:
  - Tại sao phải phả độ gia tiên?
  - Vì nhiều vong linh bị giam trong ngục tù, bị đấm, bị đá,... liên miên. Họ khổ thì anh sao mà sướng được.
  - Tại sao họ lại bị như thế?
  - Vì khi còn sống họ làm những điều chẳng ra gì, bất nhân, thất đức, lừa đảo, trộm cắp, nghiện hút, gái gú...
  - Ô! Thế ai làm người nấy phải chịu chứ sao lại liên lụy đến tôi? Oan có đầu, nợ có chủ chứ lỵ.
  - Nhưng anh là con cháu dòng họ thì anh phải giúp cho họ cái việc đó (phả độ)
  - Vậy phả độ có hết nhiều tiền không?
  - Cũng còn tùy, nhưng tốn kém đấy. Tôi trông anh không đủ khả năng làm được đâu
  - Kỳ lạ nhỉ!?? Thế cứ các cụ đời trước sống chẳng ra gì thì đến đời con cháu trong họ phải chịu à? Con cháu phải có trách nhiệm cứu các cụ à? Thế hóa ra các cụ sướng quá nhỉ? Ăn chơi phè phỡn hưởng lạc rang chán chê, rồi sau khi chết được một thời gian quay lại hành con cháu bắt chúng nó phải cứu mình. Nghe nó cứ vô lý đùng đùng. Thầy có cái giải thích nào phù hợp hơn không?
  - Tôi chịu, sách vở hướng dẫn thế nào thì biết thế thôi.
  - Ơ! ............

  Anh bạn kể chuyện với tôi như thế và hỏi tôi là:
  - Anh nghiên cứu tâm linh nhiều, anh giải thích cho tôi thông cái đầu xem.
  - Anh nói cũng có lý, tội ai làm người nấy chịu chứ nhỉ?
  - Thế mới hỏi
  - Tôi chưa chắc chắn về câu trả lời lắm, để tôi hỏi lại các bạn đồng đạo của tôi trước đã.

  Qua câu chuyện trên, nhờ mọi người giải thích giúp cho anh bạn tôi về cái việc Nhân Quả, rõ là ai làm thì người ấy phải có trách nhiệm chịu hậu quả do mình gây ra, không thể đổ lỗi cho người khác hoặc bắt người khác phải chịu trận thay mình. Các cụ làm sai, các cụ phải chịu, tại sao con cháu lại phải chịu những hậu quả do các cụ gây ra vậy?
  Trả lời nhanh cho tôi khỏi chờ đợi nóng ruột và anh bạn tôi đỡ tuyệt vọng chán đời nhé
  Cảm ơn! Cảm ơn và cảm ơn!
  -
   
 2. Anh Ba làng mắm

  Anh Ba làng mắm Học sinh

  Tham gia ngày:
  26/7/19
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  50
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đá Nẵng
  Em chào các anh chị, Em là thành viên mới nên mong nhận được ý kiến đóng góp để em học hỏi thêm ạ
   
  Alibaba, hoamamxoi and khuongtunha like this.
 3. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Đọc xong tôi chỉ có 1 suy nghĩ đó là bản thân cái người được sinh ra trên cõi trần là con cháu của dòng họ đó sẽ phải là người có nghiệp lực bản thân tương đồng với nghiệp chướng dòng họ đó.
  Vì vậy k phải ngẫu nhiên mà trở thành con, cháu, anh,em, họ hàng, thành vợ. thàng chồng... vì vậy mới nói bản thân mỗi người sinh ra đều được chi phối bởi duyên, nghiệp, nợ. Không gì có thể thay đổi được đièu đó. Nên hiện tại dù bạn sống tốt có tâm. Có đức. Có tài thì nghiệp do bạn đã gây ra trong tiền kiếp thì bạn vẫn phải nhận và kết quả của nhưng việc bạn đang làm hôm nay sẽ nhận được ở kiếp sau
   
  Alibaba and Anh Ba làng mắm like this.
 4. Anh Ba làng mắm

  Anh Ba làng mắm Học sinh

  Tham gia ngày:
  26/7/19
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  50
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đá Nẵng
  Bạn trình bày có vẻ chưa thuyết phục lắm và hình như không sát với nội dung của chủ top thì phải.
  Ý của bạn (dòng chữ đỏ) chính là câu hỏi mà bạn Cuội đang đặt ra đó ạ.
  Anh Cuội đang đặt câu hỏi là tại sao các cụ (tiền bối đã khuất) làm những điều xấu xa tồi tệ mà con cháu dòng họ lại phải nhận những hậu quả do các cụ gây ra?
  Theo như bạn thì người đang sống là con cháu dòng họ ấy là người có nghiệp lực bản thân tương đồng với nghiệp chướng dòng họ đó? Nhưng tương đồng như vậy để làm gì? Người chết thì đã chết rồi, sang thế giới bên kia họ phải chịu quả báo theo những gì họ đã gây ra. Còn người đang sống nếu nói nghiệp lực bản thân họ phải chịu thế thì thôi đành vậy, sao còn phải phả độ gia tiên làm cái gì? Bản thân đã khổ lo chả nổi lại còn lo hộ cả nghiệp của các cụ nữa, thế là sao? Người chết phải chịu khổ do nghiệp của họ, người sống phải chịu khổ cũng do nghiệp của họ, vậy có liên quan gì với nhau đâu. Ai làm người ấy phải chịu chứ?
   
  Alibaba and khuongtunha like this.
 5. khuongtunha

  khuongtunha Giáo Sư cấp 1

  Tham gia ngày:
  21/4/18
  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  859
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Cung Trăng
  Chưa thấy thêm ai trả lời. Đúng là "vụ này khó", ca này hiểm.....hé hé!
   
 6. Anh Ba làng mắm

  Anh Ba làng mắm Học sinh

  Tham gia ngày:
  26/7/19
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  50
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Đá Nẵng
  Chả lẽ không có thành viên nào trả lời được câu hỏi của anh Cuội?
  Các anh chị đi đâu hết cả rồi?
   
  Alibaba and hoamamxoi like this.
 7. hoamamxoi

  hoamamxoi Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/18
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Chuyện của bạn Cuội trước tôi cũng từng nghĩ đến. Mới đầu cũng thấy rối như là cái bạn trong câu chuyện trên. Tuy nhiên sự việc thì rất là đơn giản thôi. Tui để mọi người tham gia phản biện trước rồi tui sẽ có ý kiến nha.
   
 8. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Ui trời bạn giải đáp luôn đi cho tôi khỏi ngóng.
   
  hoamamxoi thích bài này.
 9. hoamamxoi

  hoamamxoi Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/18
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Câu trả lời nằm trong bài giảng của thầy,, tui chưa muốn nói rõ hơn bởi vì xem mọi người đã học tập được gì từ những bài giảng của thầy ý.
   
  khuongtunha thích bài này.
 10. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Hu hu. Tui học mãi 1 bài của thầy có đến thuộc mà không có ai phân tích mổ xẻ ra thì tui cũng chỉ hiểu được chút thôi bạn. Học trò này của Thầy kém quá học mãi chưa khôn lên được
   
 11. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Thực sự thì mình là người có tính tò mò rất cao, mình mà đã quan tâm tới vấn đề gì là phải tìm tòi cho bằng được, chỗ nào chưa hiểu là cái chỗ đấy nó cứ treo lơ lửng làm mình thi thoảng đi qua lại va 1 cái độp vào nó, khi nào mà mình va vào nó thấy nó đau quá là mình cũng khó chịu lắm muốn đập bỏ nó đi mà dơ tay lên định đập nó lại biến mất, bỏ tay xuống nó lại hiện ra, hàng ngày vẫn cứ đi lại mà va tiếp vào nó thấy đỡ đau hơn thì mình nghĩ cứ để đấy xem đến bao giờ nó mới hết đau, có lần va vào thấy đau xong đứng nhìn ngắm nghía nó, có lần lại va vào thấy đau thì vừa ngắm nghía nó vừa trầm tư suy nghĩ, có lần va thấy ở 1 chỗ nào đó trong cuộc sống thấy na ná như nó thì về lại đứng trước nó mà ngắm nghía, suy nghĩ…cứ thế kéo dài và va liên tục từ chỗ đau đến chỗ không đau nữa cũng lâu phết đấy các bác ạ.
  Có những điều đôi khi thấy mình hiểu rồi, nghĩ ra được rồi nhưng mà viết thành lời văn thì chao ôi sao lại khó vô cùng, tại ngày trước học văn mà cô giáo quên mất không dậy mình chỗ tả văn hay sao ý, hay do những hôm học văn mình ngủ gật sao ý mà chẳng thấy vào đầu tý nào.
  Cái vốn từ nó biến đi đâu hết mỗi lần định cầm bút viết nên là lại thôi không viết nữa cho nó lành, chứ viết ra lại ăn gạch đá thì rõ khổ, vậy đấy nên đã dốt nó lại càng dốt hơn là thế.
  Hôm nay mình lại ngắm nghía và dở nó ra như những lần trước, định viết ý hiểu của mình về nó mà 1 phần cũng vì bận bịu như những lần trước, 1 phần nữa cũng vì vốn từ viết văn để nói ra ý hiểu của mình nó lan man, khó trình bầy cho người khác hiểu ý của mình, nên viết được 1 đoạn rồi lại bị bối rối, mà rõ khổ nghĩ trong đầu sao nhiều thế, còn khảng định phân tích cái này là nó dài và phải có thời gian, có không gian, nhưng lúc viết ra lại chả thấy logic như mình nghĩ gì cả, nên lại xóa đi. Chả nhẽ lại quay về học cho tốt hơn môn văn hả mọi người?
   
  Alibaba thích bài này.
 12. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
   
 13. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Chào anh Khuongtunha!
  Em đọc được bài viết có ý thắc mắc của anh và chút ý kiến đóng góp thế này:(nếu có gì đúng sai mong cả diễn đàn thảo luận).
  Theo em,mỗi người trong một dòng họ ngoài cái nghiệp lực tương thích còn có mối nhân duyên tương tác qua lại lẫn nhau.Nghĩa là anh phải có duyên nợ gì đấy thì mới trở thành người thân của nhau trong kiếp này.
  Đúng là oan có đầu,nợ có chủ.Ai làm thì người đấy phải gánh,gieo nhân nào thì phải nhận quả đấy.Nhưng con người chúng ta sống đâu chỉ có một kiếp này đâu.Chúng ta còn vô lượng những kiếp trước mà chúng ta không biết được.Vả lại mỗi người ngoài những nghiệp xấu còn những nghiệp tốt.Có thể kiếp này người ta xấu,những kiếp khác người ta lại tạo được những nghiệp tốt,gieo cái nhân lành.
  Tóm lại,cụ thể câu chuyện mà anh đưa ra,em xin có giải thích như này.Cha ông người này gây nghiệp xấu và đang phải trả quả.Người này tuy không gây nghiệp xấu nhưng do là chung 1 dòng họ nên đang bị liên đới và cũng phải chịu quả chung.Thực ra điều này cũng dễ hiểu,chung một nhà,chung một dòng họ thì có phúc cùng hưởng,có hoạ thì cùng phải gánh chịu.
  Vấn đề người này thắc mắc là người ta không gây hoạ sao người ta cũng phải gánh chịu.Thì như trên em nói,có thể kiếp này người ta tốt,nhưng có dám chắc kiếp trước người ta không gây nghiệp không..!??Nếu tin nhân quả,thì phải tin có luân hồi.Vì có nhân quả nên có luân hồi.Như lời thầy dậy,chúng ta có kiếp sống,được làm người,là một lần cơ hội trở lại trần gian để sửa chữa những sai lầm đã vô tình hãy hữu ý tạo trong tiền kiếp.
  Kiếp này bạn anh sống tốt nên đã gặt được những quả tốt(cái này gọi là nhân quả nhãn tiền) nhưng còn những nghiệp xấu kiếp trước đến thời điểm,nhân duyên nó đến nó báo nó đòi,anh phải trả.Và có thể cái nghiệp kiếp trước của anh này có liên quan đến cái nghiệp của dòng họ anh kiếp này nên người ta kêu anh,báo anh phải trả.
  Hoặc cũng có thể cha ông anh gây nghiệp,nhưng giữa anh và những người gây nghiệp có mỗi nhân duyên tốt đẹp.Có thể một kiếp nào đấy người ta cứu giúp anh nên kiếp này có nhân duyên anh trở lại làm con cháu trong dòng họ người ta để cứu giúp lại cho người ta..!??
  Mọi thứ trong cuộc sống này đều có sự sắp xếp và vận hành theo bánh xe của luật nhân quả.Cho nên em nghĩ chả có gì tự nhiên,rồi chả có lẽ gì mà tôi không làm tội lại phải chịu.Tất cả đều có nguyên nhân và lí do của nó,vấn đề là chúng ta sống kiếp này chúng ta chỉ biết kiếp này mà ko hề biết việc ta làm ở những kiếp trước nên mới sinh ra lắm hoài nghi,bất mãn cả thắc mắc như vậy.
  Mà ngẫm ra e lại thấy một ý thế này.Nếu nói mỗi kiếp người là một cơ hội để chúng ta đi từ sửa mình,vậy tại sao lại không cho ta biết những việc ta làm ở kiếp trước.Mà mỗi kiếp người khi ta sinh ra ta lại bị xoá sổ kí ức như một tờ giấy trắng.Em nghĩ đấng tạo hoá có ngụ ý.
  Đều là muốn thử thách cái nhân tâm của chúng ta.Muốn biết chúng ta tu học,sửa chữa được đến đâu..!??
   
  Alibaba and Anh Minh like this.
 14. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
   
 15. Anh Minh

  Anh Minh Thạc sĩ

  Tham gia ngày:
  19/3/21
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Phải xem đi xem lại các video bài giảng của Thầy thì mình mới hiểu cặn kẽ được.
  Phân tích từ đầu thì ta thấy con người sống trên cõi dục giới là do còn vướng mắc vào tam duyên, là duyên, phận, duyên nghiệp và duyên nợ.
  Duyên phận chính là nhân quả báo ứng mà chúng ta phải nhận từ kiếp trước
  Duyên nghiệp chính là hệ quả của nghiệp lực, nghiệp lực lại bao gồm nghiệp lực của bản thân và nghiệp chướng của cả 1 dòng họ.
  Duyên nợ chính là chúng ta đang bị mắc nợ vào những món nợ về ân tình nghĩa lụy trong tiền kiếp mà nhất định chúng ta phải trả
  Trong câu hỏi của bạn khungtunha thì chúng ta cần phải hiểu sâu về tác động của nghiệp lực (phương tiện đưa đẩy) đối với mỗi con người
  Nghiệp lực của bản thân chính là những nghiệp lực mà liên quan tới sự việc trong tiền kiếp của chúng ta ví dụ như nợ căn quả, nợ tào quan, nợ cô thần quả tú…
  Nghiệp chướng của dòng họ là nghiệp lực của nhiều vong linh gia tiên tiền tổ của dòng họ đó tạo thành, những dòng họ mà nghiệp chướng nặng nề thì sẽ có nhiều vong linh gia tiên bị giam cầm trong địa ngục, bị tra khảo, đánh đập rất đau đớn, …và những điều này sẽ tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới con cháu của dòng họ đó nơi cõi trần.
  Vì sao các cụ làm mà con cháu lại chịu tác động từ hậu quả nghiệp chướng ở trên thì chúng ta lại thấy:
  Không phải tự nhiên 1 vong hồn lại được đầu thai vào 1 dòng họ nào đó mà nó có nguyên nhân, nguyên nhân chính là phúc đức của dòng họ đó, phúc đức của 1 dòng họ được ghi chép vào 2 cuốn sổ là sổ tăng phúc giảm nghiệp và sổ tăng nghiệp giảm phúc, sau khi được phê duyệt theo luật lệ của siêu hình thì sẽ định ra 1 vong hồn có định nghiệp tương ứng với kết quả đối chiếu về phúc, về nghiệp của dòng họ đó để cho vong hồn được đầu thai vào dòng họ đó. Như vậy ta thấy vong hồn được đầu thai vào dòng họ đó có định nghiệp tức là số phận tương ứng với phúc đức tăng trưởng, hoặc nghiệp chướng phát tác của dòng họ đó tại thời điểm được đàu thai.
  Quay trở lại câu hỏi của bạn khuongtunha thì khảng định là người bạn của bạn là do 1 vong hồn có định nghiệp tương ứng với thời điểm mà nghiệp chướng của dòng họ bạn của bạn đang phát tác, và vì nghiệp lực là phương tiện vận hành của nhân sinh nên gia tiên tiền tổ dòng họ của người đó đang phải trong ngục tù tăm tối, ngày ngày bị tra tấn đọa đầy thì sao mà con cháu (là bạn của bạn) lại yên ổn được
  Chung quy lại là mình thấy phân tích cụ thể thì rất dài nhưng cố gắng viết ra chỉ được thế này không biết mọi người đọc có hiểu không
   
  Alibaba thích bài này.
 16. Anh Minh

  Anh Minh Thạc sĩ

  Tham gia ngày:
  19/3/21
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Mình thấy có 1 số chỗ phân tích mổ sẻ ra từ câu trả lời của bạn để cùng hiểu hơn nhé
  Có thể kiếp này người ta xấu,những kiếp khác người ta lại tạo được những nghiệp tốt,gieo cái nhân lành.

  Khi 1 ai đó mà trong tiền kiếp đã tạo lập được nhiều công đức, gieo được nhiều nhân lành thì không thể nào lại kiếp này làm những điều bất chính bất thiện gieo nhân xấu được vì như thế sẽ đi trái lại với quy định cảu siêu hình về sự tiến hóa của vong hồn
  Ngoài ra Không gọi là nghiệp tốt nhé
  Còn 1 số chỗ nữa mọi người cùng nhau mổ sẻ ra đi như thế người mới sẽ thấy dễ hiểu hơn
   
  Alibaba thích bài này.
 17. Alibaba

  Alibaba Phó Tiến sĩ

  Tham gia ngày:
  27/2/21
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Em thì chưa có nhiều kiến thức về tâm linh, nhưng trong số các tham luận về sau em thấy chị Anh Minh phân tích thì có nhiều điểm em cảm thấy hợp lý.
  Chị Giang Nguyên nêu quan điểm thì em thấy như là giảng giải lối kinh phật, không đi sâu và chưa nổi bật cách giải quyết vấn đề. Em nghĩ là một con người thì không thể có vô lượng kiếp được. Nếu thế thì cứ đầu thai đầu thai, quanh đi quẩn lại mãi như thế thì đúng là không tiến hóa được thật.
  Em chỉ nêu quan điểm riêng của em trên tham luận của các anh chị thui. Có gì chưa hài lòng mọi người bỏ qua em xíu nha.
   
  Anh Minh thích bài này.
 18. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
   
 19. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Quy định của siêu hình về sự tiến hoá của vong hồn như thế nào thì kiến thức này mình chưa rõ nên mình không dám bàn luận.
  Mình chỉ đang nêu suy nghĩ và cái hiểu hiện tại của mình để mọi người cùng tham luận.
  Cái ý kiếp này xấu,kiếp kia tốt của mình ngụ ý đến việc duyên,nghiệp chồng chéo của mỗi người qua các kiếp nhân sinh.Trong một con người còn có tính xấu,tính tốt thì nghiệp lực cũng có nghiệp xấu,nghiệp tốt.Bạn gây nghiệp xấu bạn chịu quả báo hay hình phạt của thế giới siêu hình.Nhưng một người gây nhiêu nghiệp xấu không có nghĩa trong quá trình người ta tạo nghiệp xấu người ta ko gieo duyên lành.Chưa kể vòng đời của một kiếp nhân sinh lại bao hàm rất nhiều mối quan hệ tương tác khác nhau.Có thể bạn là người xấu nhưng bạn vẫn có thể vẫn tốt với một người nào đấy rồi giúp đỡ họ v.v..Cái sự tốt ấy vẫn có thể được tính là cái nhân lành của người xấu.
  Mình nếu cái ý này là để diễn giải cho việc bạn anh Khuongtunha thắc mắc tại sao ông chả gây nghiệp giờ anh phải gánh.Mình hiểu nôm na thế này,ông cha anh ý gây nghiệp và họ đang chịu hình phạt ở thế giới vô hình.Anh ý không gây nghiệp(có thể thôi nhé) nhưng vì giữa anh và những người gây nghiệp có một nhân duyên tốt gì đấy ở vô lượng kiếp trước,có thể những người này đã giúp đỡ anh ta gì đấy v.v.. nên kiếp này anh ta làm con cháu đầu thai vào dòng họ này rồi để người ta tìm đến đòi cái nợ ân tình,mong anh ta hoá giải cái nghiệp lực cho họ.Cho nên tuy anh ta không gây nghiệp nhưng lại có trách nhiệm phải giải nghiệp là thế.
  Về ý kiếp này xấu,kiếp kia tốt em nghĩ cũng không hoàn toàn sai.Kiếp này anh tu tốt anh tạo được nhiều phước báu,kiếp sau anh được hưởng phước sung sướng anh không biết tiếp tục tu anh lại ăn chơi sa đà,rồi làm những việc ác thì kiếp này anh lại xấu thôi.Vì đã nói mỗi kiếp chúng ta làm người là một cơ hội để đi tu sửa cái nghiệp báo,phúc đức của mình nhưng hiềm một nỗi ta cứ làm người mà không nhớ gì đến những duyên nghiệp kiếp trước nên mới có những duyên nghiệp chồng chất khiến ta cứ mãi chìm đắm trong vòng luân hồi không thoát ra được.Con người sinh ra và chết đi ko mang theo cái gì ngoài duyên,nghiệp và cái thức của mình..!?(cái này phải ko ạ,em cũng ko rõ,chưa dám chắc nhưng em hiểu là thế). Vậy tại sao không có chuyện kiếp này xấu,kiếp kia tốt..?
  Em xin mạn phép luận đàm với Anh Minh đến đây nhé.
   
  Anh Minh thích bài này.
 20. GiangNguyen

  GiangNguyen Sinh viên

  Tham gia ngày:
  12/3/21
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
   

Chia sẻ trang này