THÔNG TIN TRANG WEBSITE

Tội sát sinh?

Thảo luận trong 'Hỏi - Đáp' bắt đầu bởi phuctamphapsu, 2/10/18 lúc 19:04.

 1. phuctamphapsu

  phuctamphapsu Moderator

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  336
  Đã được thích:
  1,335
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  Có câu hỏi thế này:
  Phật tử ăn trứng vịt lộn có phạm giới sát sanh?
  Giới phật tử trả lời như sau:
  Như chúng tôi đã từng trình bày, ngoài những ngày ăn chay thì người Phật tử ăn uống bình thường.
  Tuy nhiên trong những ngày không ăn chay ấy, người Phật tử nên mua các thực phẩm (cá, thịt) đã làm sẵn, không trực tiếp giết hại. Do vậy, nếu người Phật tử luộc trứng vịt lộn (trực tiếp giết) thì mang tội sát sanh nhưng mua trứng mà người ta đã luộc sẵn về ăn thì không phạm giới sát.
  Nhân đây thiết nghĩ cũng cần nói thêm rằng, ăn trứng vịt lộn ở xứ ta là chuyện bình thường nhưng với đa phần người nước ngoài xem đó là “dã man”. Vì thế, trong những ngày không ăn chay, Phật tử cũng nên tránh các thực phẩm “độc” có thể gây thêm tính ác cho con người.\

  Các trò hãy phản biện xem họ nói thế đúng hay sai?
   
 2. khuongtunha

  khuongtunha Guest

  Thưa thầy! Đọc xong cái giải đáp mà con không nhịn được cười. Nó lủng củng, lẫn lộn, quanh co không ra cái thể thống gì cả. Có lẽ chính họ (những phật tử) đã bị mê muội bởi một số điều lệ tôn giáo vô lý và phản khoa học, nhưng lý thuyết đã đưa ra thì đành phải tìm mọi cách giải thích cho nó hợp lý vậy....
  Con đã có vài suy nghĩ nhưng cần phải nghiên cứu thêm cho hoàn chỉnh, nên tạm thời chưa đăng lên được
  Con sẽ đăng sau ạ.
   
 3. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Con thưa Thầy con nghĩ bản chất của việc ăn chay mà không ăn mặn là để giảm mức độ ham muốn trần tục
  Con không hiểu nhiều về các quy định của đạo phật nhưng con nghĩ ai đã là con của phật của thánh thì đều phải kiêng 1 số loại thức ăn như kiêng ăn thịt các loài linh vật. Kiêng ăn các đồ uế tạp...và kiêng trứng lộn. Con nghĩ trứng lộn nó giống như 1 cái phôi 1 mầm sống ăn rất là tanh và là phật tử thì không nên ăn món này vì càng liên quan đến việc sát sinh. Vậy thì dù có luộc lên hay người khác luộc thì cũng không nên ăn ạ.
  Giải thích ở trên con thấy chỉ là sự bao biện cho việc muốn ăn trứng vịt lộn của các phật tử thôi ạ
   
 4. Dương Anh

  Dương Anh Guest

  Thưa thầy, theo con, ăn trứng vịt lộn là phạm giới sát sinh vì nó đã thành con vịt rồi. Điều nữa là, kể cả mình không trực tiếp sát sinh mà để người bán giết hộ thì cũng có tội sát sinh ngang bằng họ. Họ giết 1 con cá cho mình thì mình cũng có tội là sát sinh 1 con cá như họ. Vì nếu không có người mua thì lấy đâu ra người bán, không có người cần ăn thì họ đâu phải giết cho mình.
   
  GiangNguyen and khuongtunha like this.
 5. khuongtunha

  khuongtunha Guest

  Chị họ Dương nói đúng ! Nhưng mà hiểu là "trứng vịt lộn nó đã thành con vịt rồi" thì sai đúng nó lại lỗn lận.
  Tôi chả biết thiên hạ kiêng khem thế nào chứ các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức công nghệ dây chuyền sát sinh hiện đại hơn ở nước ta rất nhiều, nhưng hãy xem dân trí của họ, sự giàu mạnh của đất nước họ đã phát triển đến đâu, từ đó ngộ ra ngay vấn đề thôi.
   
 6. Dương Anh

  Dương Anh Guest

  Cảm ơn anh Cuội (không biết tên đành gọi vậy, mong anh thông cảm ^^). Mà anh có thể nói rõ hơn việc anh nói: "các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức công nghệ dây chuyền sát sinh hiện đại hơn ở nước ta rất nhiều, nhưng hãy xem dân trí của họ, sự giàu mạnh của đất nước họ đã phát triển đến đâu, từ đó ngộ ra ngay vấn đề thôi" ===> ý của anh ở đây là gì? có phải họ sát sinh nhiều nhưng dân trí họ vẫn cao, đất nước họ vẫn mạnh... Và như vậy là việc sát sinh không ảnh hưởng gì cả, và không cần phải kiêng....???
   
  khuongtunha thích bài này.
 7. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Theo tôi hiểu ý bạn cuội thì là tạo hóa sinh ra muôn loài thì phải có loài nọ ăn thịt loài kia. Có ng nuôi thì phải có người giết mổ. Sinh ra kiếp gia cầm là để cho con người giết mổ. Chỉ sinh mà k giết mổ thì chứa đâu cho hết. Đời sống sẽ thế nào. Mình còn nhớ có bài Thầy giảng con vật sau 12 lần bị giết mổ sẽ chuyển kiếp. Vậy thì việc sát sinh không phải là không có mặt tích cực. Có điều ng giết mổ phải biết thực hành công đức phóng sinh. Làm việc thiện thì nghiệp sẽ nhẹ đi.
   
  GiangNguyen thích bài này.
 8. khuongtunha

  khuongtunha Guest

  Hehe! Tên cúng cơm của tôi là Cuội thật đấy. Có thể người đời không tin nhưng đó lại là sự thực. Người đẹp họ Dương không cần phải băn khoăn lăn tăn chuyện này.
  Còn việc bạn hỏi tôi thì nó thế này. Một vài lần tôi được đàm đạo với thầy qua thư về tội sát sinh, sau khi được nghe thầy nói chuyện tôi mới ngộ ra là mình "ngu" thật. Những điều giản đơn vô cùng mà cũng không ngộ ra được.
  Chắc thầy sẽ làm một video cụ thể về việc này, tôi thì hiểu vấn đề nhưng khó trình bày lắm, viết ra mấy lần định đăng lên diễn đàn nhưng thấy nó lủng củng quá nên lại thôi. Nói chuyện chơi chơi, bịa vui vui ấy thì được. Thế mới biết khả năng viết bài của thầy đúng là tuyệt vời, nhờ những bài đăng, bài giảng mà tôi cũng học tập được ít nhiều cái hay .
  Có thể suy luận thế này: Con người là loài động vật cao cấp nhất trong cõi giới này. Những loài động vật bậc thấp bên dưới phải trở thành thức ăn cho loài bên trên, đó là quy luật tự nhiên (cách gọi văn hóa và theo từ ngữ "con người" thì gọi là "vật dưỡng nhân")
  Cứ xem trong tự nhiên thì biết, ví dụ nhé con Giun là thức ăn của con Cá, con Cá là món ăn của con Chim, con Chim lại bị con Chuột ăn thịt, con Chuột lại bị con mèo ăn thịt, con Mèo trở thành thực phẩm dinh dưỡng của con người. Đấy! Một vòng chu kỳ chuỗi thức ăn đúng theo trình tự khoa học.
  Con người thì hoạt động trí óc căng thẳng như dây đàn, lao động nặng nhọc cả ngày tiêu hao cực kỳ nhiều năng lượng, hoặc mấy anh vận động viên điền kinh, bơi lội, thể thao ăn một bữa bằng lượng dinh dưỡng người khác ăn cả ngày. Thế thì con người nhất định phải ăn thịt, ăn cá, ăn trứng vịt lộn, tôm cua ốc ếch....vì chúng có nhiều chất đạm bổ sung năng lượng cần thiết cho con người hoạt động và phát triển cơ thể....Giờ người ta mộ đạo đến phát cuồng chả hiểu cái nguyên lý căn bản của sự sống con người, đua nhau ăn chay, mà thực phẩm chay thì lấy đâu ra giàu đạm như đạm động vật. Kể cả nó có lượng protein cần thiết thì đạm thực vật và đạm động vật vẫn là khác nhau. Con người là động vật thì phải ăn đạm động vật là đúng rồi. Giờ ăn chay trong khoảng vài kg rau mới có độ hơn chục gam protein, thế thì một người mỗi ngày cần ăn khoảng 30-40kg rau mới đủ lượng đạm cần thiết tạm thời. Thế thì con người trở thành con Trâu, con Bò rồi. Đúng là hết khôn dồn đến dại, làm người chả muốn lại muốn làm loài động vật bốn chân. Còn thế nào gọi là tội thì phải hiểu cho rõ, trong cuộc sống anh/chị không phạm pháp, không phạm luật, không vi phạm đạo lý, đạo đức, văn hóa xã hội....thì anh/chị không có tội gì hết.
  Bây giờ tôi hỏi mọi người, tôi giết con Gà nó có vi phạm pháp luật không? Không chứ gì, thế thì sao nói tôi có tôi sát sinh? Tội này trong văn bản pháp luật có không, mở ra tôi xem chương nào, điều nào?
  Tôi ăn quả trứng vịt lộn (nó quá ngon và bổ) tôi có phạm pháp hay làm bại hoại thuần phong mỹ tục không? Không chứ gì? Thế sao nói tôi có tội sát sinh?
  Thấy chưa, toàn trò lố lăng kiêng khem nhảm nhí chả đâu vào đâu. Tôn giáo nó có những cái hay nhưng nó cũng có thừa những cái dở hơi không thể chấp nhận nổi. Cái kiểu kiêng khem ăn chay ấy mà, nó đang đẩy lùi văn hóa của con người xuống thời kỳ mông muội xa xưa của loài người. Vậy thì xin mời mấy ông bà phật tử cứ ăn chay, còn tôi, tôi muốn làm con người thực sự, hiểu biết thực sự rõ ràng những vấn đề thuộc về khả năng sinh tồn của con người.
  Tôn giáo chỉ áp đặt điều lệ đối với những người tin theo nó, không thể là tiêu chuẩn để áp đặt cho cộng đồng. Nếu có sự áp đặt như thế có lẽ loài người chả mấy chốc bị diệt vong.
  Vừa rồi xem trên tivi thấy có quốc gia nào đó Chuột nhiều tới vài triệu, vài chục triệu con, dân kêu phải diệt bỏ thì mấy vị chức sắc theo tôn giáo khỉ gì đó và cái tổ chức bảo vệ động vật chết tiệt nào đó lại nói là Cấm diệt Chuột. Ôi! không biết là người hay là ngợm, hết muốn nói.
  Đấy! Tóm lại vài ý như vậy, ai muốn hiểu đến đâu thì hiểu nhưng đừng có nói với tôi là tôi ăn thịt lợn, ăn trứng vịt lộn là tội sát sinh.
  Tôi cứ ăn và vẫn ăn nữa nhé. Đừng nói chuyện kiêng khem của phật đạo với tôi vì tôi không phải phật tử
   
 9. Học Nữa

  Học Nữa Tiến Sĩ

  Tham gia ngày:
  23/5/18
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  181
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mình thấy Như Nguyễn giải thích cũng hay và mình thấy cũng hợp lý.

  Việc đạo tùy duyên và không cố. Đạo Tứ phủ chúng ta thì 1 số thực phẩm kiêng thôi, như Thầy nói là có lý, vì chư vị Tiên Thánh khuyên vậy là đảm bảo sức khỏe cho đệ tử (như nội tạng gà lợn... rất nhiều Cholesterol và đạm...)

  Chứ giờ ăn chay như Phật tử- xin thưa thật với anh Cuội là mình không làm được. Vì vẫn thích ăn thịt... ;););)

  Có vẻ anh Cuội thuộc phái Cánh Tả hay sao ấy ;););) Rất thẳng thắn nhưng rất đáng suy ngẫm. Bài viết nào của anh cũng thế. Luôn cách mạng, gai góc, mang tính chiến đấu cao... :cool::cool::cool:
   
 10. Dương Anh

  Dương Anh Guest

  Anh Cuội thân mến, đọc bài anh đã lâu, cũng muốn phản hồi lại anh, nhưng bận quá. Trước hết, cảm ơn anh rất nhiều, đã dành nhiều thời gian tư duy để viết 1 bài dài như vậy. Qua bài này, tôi thấy khả năng trình bày của anh cũng tốt lắm chứ đâu như anh nói. Tôi nghĩ chắc anh phải là một trong những học trò xuất sắc nhất của thầy. Bài viết của anh, tôi cũng ngờ ngợ ra chút, và cũng mạn dạn ăn nhiều thịt hơn trước ^^, nhưng có lẽ để hiểu sâu sắc thấu đáo bản chất thì cũng chưa, có lẽ phải nhờ đến thầy của chúng ta anh Cuội nhỉ. Nếu theo lý luận của anh cộng với chị Như Nguyễn, thì tôi nghĩ làm gì còn chữ "tội sát sinh" nữa. Và bản chất của việc ăn chay ở đây là gì? chỉ đơn giản có lúc cần cân bằng dinh dưỡng vì đã ăn quá nhiều thịt chẳng hạn thôi sao? Và cho những thời điểm cần sự thanh thoát ví dụ như ngày lễ nào đó (Vì trước tôi có nghe thầy nói, khi ăn chay thì cơ thể thanh thoát, nhẹ nhàng, xung quanh tỏa ra khí sáng, nếu có tụng kinh thì Phật có thể thấy được, còn nếu hôm đó ăn nhiều thịt, thì quanh cơ thể nhiều tối khí... Phật không thể nhìn thấy rõ được...===> Tôi cũng không nhớ chính xác từ mà thầy nói, nhưng đại ý là như vậy)
  Chúc anh nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. Mong anh vẫn luôn luôn tích cực chia sẻ, để chúng ta cùng nhau học đạo tốt hơn anh nhé!
   
 11. khuongtunha

  khuongtunha Guest

  Cảm ơn người đẹp họ Dương!
  Tôi không phải học trò "xuất sắc" như bạn đánh giá, có lẽ tôi thuộc nhóm học trò "xác suất" thì đúng hơn.
  Suy nghĩ thế nào thì nói vậy thôi, tâm linh nó phải đi liền với tri thức thực tiễn. Chỉ có tâm linh mà không có tri thức thì sẽ mê tín, cuồng tín. Chỉ có tri thức mà không học hỏi tâm linh thì duy lý trí....
  Dẫu sao cũng đóng góp một vài ý nhỏ bình luận cho diễn đàn sôi nổi, thầy đã lập nên trang này cho chúng ta học tập, thảo luận. Mỗi lần thầy đăng bài hay có câu hỏi mà tôi thấy mọi người hình như là công việc quá bận rộn, không có thời gian để vào trò chuyện, thấy mình cứ vô duyên thế nào ấy.
  Chúc người đẹp vui khỏe và cứ nhớ đến tôi nhé! Hehe!
   
  Lê Thanh Tuấn and Lê la like this.
 12. Dương Anh

  Dương Anh Guest

  Anh không hề vô duyên chút nào, tôi chắc phải cảm ơn vì có những thành viên như anh, rất nhiệt tình. Tôi ít nói vì có lúc bận, còn nhiều lúc là không biết gì, người ta có câu: "không biết thì dựa cột mà nghe", nên tôi cứ theo phương châm đó thôi. Vì vậy anh cứ đừng ngần ngại để chia sẻ nhiều hơn nhé! Cảm ơn anh và không sợ quên vì tên anh ấn tượng, dễ nhớ ^^
   
  Yến Bình and Lê Thanh Tuấn like this.

Chia sẻ trang này