THÔNG TIN TRANG WEBSITE

Tại sao phải đưa vong lên Chùa?

Thảo luận trong 'Hỏi - Đáp tâm linh' bắt đầu bởi phuctamphapsu, 8/9/20 lúc 21:14.

 1. phuctamphapsu

  phuctamphapsu Giáo Sư cấp 1 Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  1,326
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  HỎI: Thưa thầy! Cho con hỏi là trong nhà có người mất thì thân nhân làm thủ tục đưa vong lên Chùa, đâu đâu cũng thấy làm như thế hết. Vậy làm thế thì tốt cho vong hay là do quy định cõi âm như vậy ?

  GIẢI ĐÁP:
  Đưa vong linh lên chùa là mục đích và nguyện vọng của hầu hết các gia đình thường là có người thân đã quy y, hoặc là được nghe huấn dụ từ các sư thầy chùa, hoặc là thông qua bạn bè quen biết (sùng bái đạo Phật). Tự ám thị cho rằng đưa vong lên chùa nương nhờ cửa Phật thì sẽ được yên ổn, rồi vong lại được về cõi Phật - Tây Phương Cực Lạc.
  Tuy nhiên điều này là tham cầu vọng tưởng, thực tế không có chuyện đó.
  Người khi hồn tiền dương thế đã làm những việc bất chính bất thiện, thì khi thác xuống âm phủ sẽ phải tuân thủ theo luật của cõi âm, bị bắt và tống giam vào địa ngục ngay. Nó hoàn toàn khác với suy nghĩ theo cảm tính của con người ở cõi Dục Giới này. Cho nên việc đưa vong linh lên chùa trong trường hợp này không hề có chút tác dụng gì.
  Trường hợp khác là vong linh không mắc vào tội trạng gì, nhưng vong cũng không muốn theo Phật đạo, thì dù cho thân nhân có đưa vong lên chùa, vong cũng không ở đó. Đương nhiên vạn sự tùy duyên, Chư vị không ép buộc vong phải theo hệ phái.
  Cũng có trường hợp vong linh khi hồn tiền dương thế vốn đã quy y, khi thác về nơi u tịch được thân nhân đưa lên chùa thì rất phấn khởi, mãn nguyện.
  Hoặc có vong linh vì điều kiện hoàn cảnh không còn người kế tục hương hỏa (không có con trai), vong chấp nhận quy y theo Phật đạo.....
  Có rất nhiều trường hợp xảy ra và không phải cứ đưa vong lên chùa là tốt, là sẽ được yên, là được về cõi Phật. Dù cho vong có cơ duyên được tiếp nhận vào chùa, thì cũng còn phải tu tập rất lâu thời gian mới được tới viếng thăm cõi Phật.
  Cho nên lệ đưa vong lên chùa là do con người tự bày đặt ra, không có quy định nào trong cõi âm buộc phải làm điều đó.
  Con người khi sống mà trọn tình vẹn nghĩa, thấu hiểu nhân nghĩa, đạo lý, sống tốt đời đẹp đạo, làm tấm gương cho con cháu học tập, noi theo, thế cũng đã đủ điều kiện để đắc đạo rồi. Khi hai năm mươi về với ông bà, tổ tiên, tự khắc có Tác Duyên Sứ Giả đến huấn dụ đưa đường chỉ lối để vong có cơ hội tu tập được thành quả, khỏi cần người thân cõi Dục Giới bày vẽ thủ tục đưa vong lên chùa.
   
 2. hoamamxoi

  hoamamxoi Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/18
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Thầy giảng thật đúng ạ!
  Ngoài ra, giờ sau khi điện hỏa táng xong là người ta cứ mang hộp đựng tro cốt lên gửi nhà Chùa.
  Sau một thời gian nữa thì không hiểu nhà Chùa là nghĩa trang hay nghĩa trang là nhà Chùa ý ạ.
   

Chia sẻ trang này