THÔNG TIN TRANG WEBSITE

Rằm tháng Bảy - Sự thật không như chúng ta tưởng

Thảo luận trong 'Chuyện đời - Chuyện đạo' bắt đầu bởi phuctamphapsu, 15/8/18 lúc 21:56.

 1. phuctamphapsu

  phuctamphapsu Giáo Sư cấp 1 Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  1,326
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  Bây giờ người đời thêu dệt nhiều chuyện kỳ lạ cho tháng Bảy (âm lịch). Cho rằng đây là tháng ngạ quỷ, vong hồn, được Diêm Vương ban lệnh thả tự do?!, chúng tràn lên cõi trần làm đủ thứ chuyện tác họa cho người. Cho nên có cả một danh sách những điều kiêng kỵ. Từ thầy bà đến thứ dân, ai cũng tin vào điều đó mặc dù tai được nghe mà mắt chưa thấy. Thật là hài hước!
  Các trò bằng những kiến thức đã được thầy giảng trước đây, hãy lấy một vài ví dụ thực tế điển hình về phong tục dân gian (thầy khẳng định nó là lạc hậu và mê tín) và phản biện cho thầy xem nó đúng sai thế nào.
   
 2. Yến Bình

  Yến Bình Guest

  Con ví dụ từ thực tế con thấy và đã diễn ra từ rất lâu rồi ạ. Nhất là những nhà dầu có. Đó là cứ hàng năm vào tháng 7. Thời gian là từ mùng 8 đến 12 tháng 7 âm lịch thì họ sắm lễ cúng chúng sinh cô hồn tại nhà vì họ coi tháng 7 là tháng cô hồn, tức là tháng 7 rất nhiều vong hồn lai vãng khắp nơi sẽ nổi dậy và họ cúng để chiêu đãi những vong hồn đó và mong những vong hồn đó sẽ mang tài lộc đến cho họ ạ.
  Việc thứ 2 mà con thấy cũng từ thực tế đang diễn ra rất tràn lan. Ai cũng coi đây là việc làm vô cùng ý nghĩa và không suy nghĩ xem việc làm như vậy có đúng không kết quả sẽ thế nào. Đó là việc kêu gọi cộng đồng chung tay lập 1 đàn lễ cầu siêu cho các vong linh liệt sỹ. Các vong hồn lang thang cơ nhỡ được siêu thoát.
  Việc nữa mà con thấy đó là các chùa các đền làm lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại chùa tại đền
  Còn công việc của người trần thì kiêng đủ mọi việc ạ. Vì cho rằng tháng 7 là tháng cô hồn nên k được làm bất cứ việc gì. Như nhà con bán xe cũng không có khách luôn vì không có người mua ạ. Người ta kiêng cữ cả việc đi lại vì sợ va chạm cô hồn nữa ạ.
  Có 1 việc mà con thấy đó là 1 phong tục ( bản thân con thì chưa hiểu rõ việc mày lắm ạ, con vẫn theo phong tục này ạ) đó là con cháu 1 dòng họ hay 1 chi nhỏ trong họ. Hay 1 gia đình tập chung mua mã biếu gia tiên tiền tổ. Mã thường là quần áo đồ dùng cá nhân. Nhà cửa. xe cộ...vào ngày từ 8 đến 12 tháng 7 ạ
   
 3. phuctamphapsu

  phuctamphapsu Giáo Sư cấp 1 Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  307
  Đã được thích:
  1,326
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP. Hồ Chí Minh
  Thầy định để các trò thảo luận xem thế nào, nhưng thôi xem video bài giảng của thầy trước rồi bàn luận sau cũng được
   
 4. hoamamxoi

  hoamamxoi Moderator

  Tham gia ngày:
  8/5/18
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Con cảm ơn thầy về bài giảng
  Đúng như thầy nói, sự mê tín và sai lầm hệ thống nếu như để lâu, theo thời gian kéo dài có nhiều người tin theo thì người ta lại xem nó là đúng, là phong tục, là nét đẹp văn hóa? không thể nào thay đổi được nữa.
  Mặc dù không hiểu cặn kẽ hết các sự việc, nhưng con cho rằng tập tục kiêng khem, cúng bái cô hồn vào rằm tháng Bảy ở nước ta là một hủ tục mê tín dị đoan nên loại trừ khỏi đời sống xã hội.
  Con không tin vào những mớ lý thuyết hão huyền bịa đặt mà người ta nói đó là tín ngưỡng tâm linh truyền thống và cũng chưa bao giờ làm theo số đông. Con thấy cuộc sống vẫn thanh bình hạnh phúc chả thấy làm sao, còn lắm người kiêng nọ, kiêng kia thì gặp đủ chuyện tai bay này, đến vạ gió khác, đến là thảm hại.

  Con cũng xin đăng lại bài sưu tầm trên một số trang mạng, để mọi người thấy những lý luận, những điều kiêng kỵ hết sức vô lý và mê tín. Con mong rằng thầy đăng thật nhiều bài giảng để cho dân chúng giác ngộ tâm linh, tự mình biết được hay dở tốt xấu mà nương theo chính pháp, làm những điều có ích, có lợi cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

  "Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.
  Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian quan trọng và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt quan trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

  Dưới đây là những điều cấm kỵ và những điều nên làm trong tháng cô hồn:
  18 điều cấm kỵ
  1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.
  2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.
  3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
  4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.
  5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
  6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.
  7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.
  8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.
  9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
  10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
  11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.
  12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.
  13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
  14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.
  15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
  16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
  17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.
  18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

  13 điều nên làm
  1. Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
  2. Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
  3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
  4. Nên hạn chế sát sinh các con vật.
  5. Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.
  6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
  7. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
  8. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
  9. Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
  10. Nên tránh xa các cuộc xung đột.
  11. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
  12. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
  13. Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở"
   
 5. Senhong

  Senhong Thạc sĩ

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  68
  Điểm thành tích:
  60
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Thưa Thầy! Những kiến thức Thầy dạy đã giúp đầu óc con ít nhiều được khai sáng, giúp con phân biệt được đúng-sai đối với một số quan niệm mê lầm... đã tồn tại từ lâu...
  Nay chúng con may mắn được tiếp thu kiến thức chính Đạo mà Thầy dạy nên khi đọc những bài viết khác là chúng con nhận biết được ngay sự hoang tưởng, hay chém gió, thêu dệt... lòe bịp người dân ạ.
   

Chia sẻ trang này