Đây là bài thuốc bổ huyết, dưỡng can
Bài thuốc gồm 14 vị:
1.Nhân Sâm : 16g (Nếu không có thì dùng Sâm Cát Lâm hoặc dùng Đẳng Sâm thay thế)
2.Chích Hoàng Kỳ : 12g
3.Thục Địa : 12g
4.Đương Quy : 8g
5.Bạch Thược :12g
6.Xuyên Khung : 8g
7.Trần Bì : 6g
8.Quế Chi : 6g
9.Bạch Truật : 8g
10.Bạch Phục Linh : 6g
11.Chích Cam Thảo : 6g
12.Ngũ Vị Tử : 6g
13.Viễn Chí : 8g
14.Đại Táo : 12g
Nên mua 10 thang để sắc uống.
Cách sắc hiệu quả :
Có thể dùng ấm sứ sắc thuốc cắm điện hoặc dùng sắc nồi đất, không nên dùng nồi nhôm,hợp kim để sắc. Trước khi sắc phải cho thuốc vào nồi rồi đổ thêm nước sôi vào tới vừa ngập hết thuốc. Người ta hay nói dùng ba bát nước sắc còn một, nhưng cũng phải tuỳ lượng thuốc nhiều ít ra làm sao mà gia giảm. Thuốc nhiều mà đổ ba bát nước vào thì nó ngấm hết còn đâu nước mà sắc.
Ngâm trong thời gian 30 phút trước khi sắc thuốc . Mục đích là để cho thuốc trương nở đều, dễ chiết xuất chất thuốc và xem lượng nước thiếu đủ ra làm sao để bù thêm.
Nếu là ấm sắc điện thì tốt vì không cần phải theo dõi liên tục
Nếu dùng nồi đất sắc thuốc thì đến khi sôi cần phải giảm nhỏ lửa, đủ để sôi từ từ.
Thời gian sắc: khoảng 1 giờ đến 1giờ.30 phút
Cách uống và kiêng cữ :
Nên uống thuốc khi ấm, và khi đang còn lửng dạ. Không nên uống thuốc vào lúc đói bụng.
Có thể sau khi ăn sáng, nghỉ 30 phút rồi uống. Hoặc sau bữa ăn trưa độ 45 phút. Không nên uống buổi tối vì uống xong đi nghỉ ít vận động hiệu quả thuốc không mạnh và các vị thuốc có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ .
Sắc uống mỗi ngày một thang , vào một khung giờ nhất định để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.
Trong thời gian uống thuốc thì phải lưu ý:
1.Kiêng ăn các đồ tanh, lạnh.
Ví dụ cá , lươn, ốc, trai trai, hến (những con vật sống gần bùn và dưới bùn).
2.Không uống cả thuốc Bắc lẫn thuốc Tây lẫn lộn vì có thể sẽ gây nên phản ứng thuốc không có lợi. Trong trường hợp ngoại lệ thì phải uống cách nhau xa ra, thời gian tối thiểu là 4 giờ.
3.Không được uống rượu, bia. Không ăn nhiều đồ ăn cay (ớt, hạt tiêu). Từ bỏ thói quen hút thuốc lá (nếu có) trong thời gian này.
4.Vấn đề quan hệ vợ chồng cũng nên hạn chế hoặc kiêng cữ được thì càng tốt.
Thời gian điều trị và uống thuốc bổ sung :
Uống xong 10 thang thì nghỉ 15 ngày, rồi lại uống tiếp một liệu trình nữa thì thôi.
Không nên sắc uống 20 thang liên tục.
Mỗi năm nên uống hai lần vào đầu năm và gần cuối nặm
Sau thời gian uống thuốc này có thể mua thêm các loại thuốc sản phẩm chức năng có tác dụng bổ Thận để sử dụng, như Thanh Xuân (thành phần chủ yếu là Hà Thủ Ô đỏ ), Bá Bệnh, Sâm Nhung Bổ Thận TW3…Vì theo nguyên lý ngũ hành của y học cổ truyền đối với ngũ tạng thì Can mộc (Gan) sinh Tâm hoả, Tâm hoả (Tim) sinh Tỳ thổ, Tỳ thổ (Dạ Dày) sinh Phế kim, Phế kim (Phổi) sinh Thận Thuỷ, Thận thuỷ (Thận) lại sinh Can mộc. Tức là Thận mạnh khoẻ thì Gan sẽ sung sức, mối tác động liên hệ ràng buộc chặt chẽ
Giải thích thêm :
Trong bào chế đông dược, nếu thuốc được sao tẩm bào chế theo một công thức nào đó thì gọi là Chích. Ví dụ như Chích Hoàng Kỳ, Chích Cam Thảo là hai vị đã có sao tẩm ( chẳng hạn tẩm với mật rồi sao) .
Có những bài thuốc dùng Hoàng Kỳ hoặc Cam Thảo sống ( thu hái chế biến phơi sấy khô), nhưng với bài thuốc này thì phải dùng Cam Thảo và Hoàng Kỳ tẩm sao (chích).
Phục Linh có hai loại : Xích phục linh và Bạch phục linh.
Xuyên Khung: là tên thông dụng
Ngũ vị Tử : là loại thuốc có tên như vậy vì thành phần của nó có đủ 5 vị, khác với Câu Kỷ Tử màu đỏ.
Viễn Chí là tên thông dụng
Đại Táo chính là quả Táo được xử lý theo phương pháp bào chế đông dược
Nguồn: trích từ sách thuốc cổ truyền dân tộc